Hiệp hội Các định chế Tài chính phát triển Châu Á – Thái Bình Dương (ADFIAP) đã tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 38 tại Nha Trang, Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 5 năm 2015 tại Nha Trang, Việt Nam. Hội nghị thường niên năm nay do Ngân hàng Phát triển Việt Nam đăng cai tổ chức.

Hiệp hội ADFIAP là nơi quy tụ các ngân hàng phát triển và các định chế tài chính lớn tham gia vào công tác tài trợ phát triển trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đến cuối tháng 4 năm 2015, Hiệp hội đã có 101 thành viên đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam có 2 thành viên tham gia Hiệp hội là Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội nghị thường niên lần thứ 38 đã có sự tham dự của gần 100 Lãnh đạo cấp cao và đại biểu của hơn 60 tổ chức thành viên ADFIAP là các định chế tài chính quốc tế, đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Từ phía Hiệp hội, ông Pema Tshering – Chủ tịch ADFIAP và ông Octavio B. Peralta – Tổng Thư ký ADFIAP đã tham gia và chủ trì các phiên họp. Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và đại diện một số Bộ, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, VCCI, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc các Bộ, một số Tập đoàn, Tổng Công ty, một số doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Đoàn đại biểu BVDIF do ông Lê Ngọc Khánh, Giám đốc Sở Tài chính – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ, bà Nguyễn Thị Duyên – Phó Giám đốc cùng đại diện Quỹ đã tham dự Hội nghị. Với việc trở thành thành viên của Hiệp hội ADFIAP từ tháng 12 năm 2014, đây là lần đầu tiên BVDIF tham gia một sự kiện chính thức của Hiệp hội.

Chiều 13/05/2015, tại phiên họp phiên họp thường kỳ lần thứ 21 của Đại hội đồng ADFIAP với sự tham dự của tất cả các thành viên để tổng kết các hoạt động của Hiệp hội trong năm 2014, Ban Thư ký Hiệp hội đã giới thiệu các thành viên mới kết nạp năm 2014 trong đó có BVDIF.

Tại Hội nghị thường niên lần này, ngoài việc tham dự vào các phiên họp và tham luận theo chuyên đề, lãnh đạo BVDIF đã có buổi gặp mặt ông Octavio B. Peralta, Tổng Thư ký Hiệp hội. Đại diện BVDIF đã giới thiệu sơ lược với ông Tổng Thư ký về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, về Quỹ và những lĩnh vực ưu tiên hợp tác đầu tư, đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội cùng các thành viên đối với các hoạt động hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Giám đốc BVDIF đã đề xuất Hiệp hội hỗ trợ Quỹ để tổ chức một Hội thảo về mô hình hợp tác công tư (PPP) tại Vũng Tàu nhằm đào tạo cho cán bộ, viên chức Quỹ cũng như các Sở, Ban, Ngành liên quan trên địa bàn Tỉnh và chia sẻ kinh nghiệm thành công của các thành viên Hiệp hội về hình thức đầu tư này. Ông Peralta đã cảm ơn sự tham gia của Quỹ vào các hoạt động của Hiệp hội, đồng thời khẳng định Hiệp hội sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên mở rộng mạng lưới hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tài trợ phát triển. Trước mắt, Hiệp hội sẽ cùng với Quỹ lên kế hoạch và tổ chức Hội thảo nêu trên trong năm 2015.

Việc tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 38 của Hiệp hội ADFIAP đã khẳng định mục tiêu của Quỹ trong quá trình hội nhập với các tổ chức tài trợ phát triển trong khu vực và trên thế giới. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm của các thành viên Hiệp hội nhất là trong vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng phát triển bền vững, việc tham gia Hội nghị đã tạo điều kiện cho BVDIF giới thiệu hình ảnh, từ đó góp phần thuận lợi để Quỹ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các định chế tài chính phát triển trong tương lai.

 

Related posts