Nhận lời mời của BCH Chi đoàn Agribank – Chi nhánh Vũng Tàu, đồng thời được sự chấp thuận của Chi bộ và Ban Giám đốc Quỹ ĐTPT. Sáng ngày 03/10/2015, Chi đoàn Quỹ ĐTPT đã cùng với Chi đoàn của 04 đơn vị: Agribank – Chi nhánh Vũng Tàu, Công ty CP Cao su Thống Nhất, Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Tỉnh – IZICO; tham gia chuyến về nguồn viếng thăm và dâng hương tại Khu di tích lịch sử “Bia tưởng niệm tàu không số Lộc An” thuộc Cửa biển Lộc An.

Cửa biển Lộc An thuộc địa phận Xã Lộc An, Huyện Đất Đỏ và Xã Phước Bửu, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu di tích lịch sử cách mạng này trải dài 15 km, thuộc hạ lưu sông Ray. Đây là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, từ lâu đã trở thành tuyến giao thông đường biển nối liền 2 miền Bắc – Nam.

Vào năm 1961, Trung ương Cục miền Nam đã quyết định chọn nơi đây làm điểm đón tàu vận chuyển vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển từ Bắc vào Nam. Sở dĩ bến Lộc An được chọn là điểm đến của tàu không số là vì nơi đây có vùng ven biển Xuyên Mộc dân cư thưa thớt, các lõm giải phóng chỉ có vài chục hộ dân nhưng có nhiều ưu thế là biển liền rừng. Rừng Xuyên Mộc nối dài một dãy với núi Mây Tàu, núi Bể tạo thành cụm núi non hiểm trở. Vùng này còn có bãi biển Bình Châu, Hồ Cốc, Hồ Tràm và cửa Lộc An phía sông Ray luồng lạch khá sâu. Nhân dân trong vùng có truyền thống cách mạng. Mạng lưới bố phòng của địch của vùng này cũng mỏng, do địa hình rừng núi ngăn cách nên địch hoạt động hạn chế. Chuyến tàu đầu tiền vào cửa biển Lộc An của Đoàn tàu không số cập bến năm 1963. Tiếp sau đó, tại bến này 03 chuyến tàu của Đoàn 125 Hải quân đã cập bến thành công; vận chuyển 109 tấn vũ khí trang bị cho chiến trường Đông Nam Bộ tham gia chiến dịch, góp phần làm nên những thắng lợi vang dội như: Bình Giã, Đồng Xoài, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, …. Toàn bộ vũ khí của chuyến tàu đã bổ sung cho các đơn vị vũ trang Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở rộng vùng giải phóng, góp phần chiến thắng chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của quân đội Mỹ.

Ngày nay, tại đây một bia kỷ niệm những ngày hoạt động oai hùng của đoàn tàu không số đã được dựng lên, để tưởng nhớ đến chiến công vang dội của những chiến sĩ đoàn tàu không số năm xưa. Bến Lộc An được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1995.

Tại đây, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) 05 đơn vị đã tổ chức lễ viếng, dâng hoa và dâng hương tại khu vực Bia tưởng niệm Đoàn tàu không số Lộc An. Đây là dịp để các ĐVTN các đơn vị sống lại cùng lịch sử những tháng năm khốc liệt và nghe lại câu chuyện về Đoàn tàu không số đã trở thành niềm tự hào của vùng đất này.

Kết thúc chuyến tham quan, dâng hương tại Khu di tích Cửa biển Lộc An. Đoàn đã tiếp tục cuộc hành trình đến KDL Mũi Kê Gà (thuộc Xã Tân Thành, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận) để thực hiện chuyến dã ngoại kết hợp giao lưu giữa ĐVTN các đơn vị. Tại đây, ĐVTN các đơn vị đã tham gia nhiệt tình, hào hứng với các trò chơi vận động trên biển của Ban tổ chức.

Trong chương trình “Gala Dinner” vào buổi tối cùng ngày, ĐVTN các đơn vị đã thực hiện giao lưu và tham gia sôi nổi các tiết mục văn nghệ. Cuối chương trình, Ban tổ chức đã công bố kết quả thi đấu các trò chơi vận động trước đó và trao phần thưởng cho các đội tham dự.

Có thể nói đây là một chuyến về nguồn có ý nghĩa hết sức to lớn đối với ĐVTN Chi đoàn Quỹ ĐTPT Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua chuyến đi, các ĐVTN của đơn vị đã được rèn luyện, bồi dưỡng thêm về đạo đức cách mạng, truyền thống cách mạng và tư tưởng chính trị. Đồng thời có cơ hội được giao lưu học tập, trao đổi những kinh nghiệm bổ ích trong công tác và cuộc sống với ĐVTN các đơn vị bạn./.

Sau đây là một số hình ảnh trong chuyến đi của các thành viên Quỹ ĐTPT Bà Rịa – Vũng Tàu.        

1

Hình 1 – Di tích Bia tưởng niệm Đoàn tàu không số Lộc An

2

Hình 2 – ĐVTN các đơn vị thực hiện nghi thức dâng hoa & dâng hương

3

Hình 3 – ĐVTN các đơn vị thực hiện nghi thức dâng hoa & dâng hương

1

Hình 4 – Đại diện các Chi đoàn thực hiện nghi thức dâng hương

2

Hình 5 – Chi đoàn Quỹ ĐTPT BR – VT thực hiện dâng hương

3

Hình 6 – Chi đoàn Quỹ ĐTPT BR – VT thực hiện dâng hương

1

Hình 7 – ĐVTN các đơn vị chụp hình lưu niệm

2

Hình 8 – Chi đoàn Quỹ ĐTPT BR VT & Agribank – CN Vũng Tàu chụp hình lưu niệm

3

Hình 9 – Chi đoàn Quỹ ĐTPT BR – VT chụp hình lưu niệm

1

Hình 10 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

2

Hình 11 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

3

Hình 12 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

1

Hình 13 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

2

Hình 14 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

3

Hình 15 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

1

Hình 16 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

2

Hình 17 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

3

Hình 18 – ĐVTN các đơn vị tham gia các trò chơi “Team Building”

1

Hình 19 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

2

Hình 20 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

3

Hình 21 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

4

Hình 22 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

5

Hình 22 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

6

Hình 22 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

7

Hình 22 – ĐVTN các đơn vị giao lưu văn nghệ trong chương trình Gala Dinner

8

Hình 26 – Ban tổ chức công bố kết quả thi đấu của các đội

9

Hình 27 – Ban tổ chức công bố kết quả thi đấu của các đội.

Nguyễn Thị Quỳnh Châu

 

Related posts