Vấn đề nhà trẻ, trường mẫu giáo là một trong những bức bách lớn nhất hiện nay của công nhân lao động. Để tìm hướng giải quyết khó khăn này, vừa qua, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã khảo sát và làm việc tại huyện Tân Thành – địa phương có nhiều KCN nhất trong tỉnh – về tình hình đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục mầm non tại các KCN.

          BR-VT hiện có khoảng 35.000 công nhân, lao động đang làm việc tại các KCN trên địa bàn huyện Tân Thành, trong đó có khoảng 15.000 nữ. Tỷ lệ công nhân làm việc theo ca, có con trong độ tuổi đi học mầm non khá nhiều. Do hệ thống trường mầm non công lập, nhà trẻ dành cho con của công nhân còn quá ít nên hầu hết phải gửi trẻ ở các nhóm tư thục, tự phát. Thậm chí, có công nhân đành phải đưa con về quê nhờ ông bà trông giúp. Để hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ), một vài doanh nghiệp (DN) đã đầu tư cư xá có nhà giữ trẻ, hỗ trợ tiền gửi con hàng tháng cho công nhân… nhưng số DN này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

          Theo thống kê của UBND huyện Tân Thành, hiện toàn huyện có 14 trường mầm non và 21 cơ sở, nhóm trẻ tư thục được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, số lượng trường mầm non, nhóm trẻ tư thục này không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì thế, thời gian qua đã mọc lên rất nhiều cơ sở tự phát hoạt động trông trẻ, những cơ sở này đều không được cấp phép (tính đến nay có 43 nhóm trẻ chưa có giấy phép, tăng 11 nhóm so với 2014).

Con của công nhân gửi ở Trường MN Anh Đào
Đây là ngôi trường hiếm hoi do một doanh nghiệp đầu tư, nay đang được chuyển giao lại cho huyện Tân Thành quản lý

 

          Trước nhu cầu cao về chỗ gửi trẻ của công nhân, LĐLĐ tỉnh đã nhiều lần đề cập đến vấn đề ưu tiên xây dựng nhà trẻ ở các KCN. Bà Cao Thị Thanh Hà, Trưởng Ban nữ công (LĐLĐ tỉnh) cho biết, cần có những trường mầm non tại các khu dân cư lân cận KCN, đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân. “Để hỗ trợ CNLĐ, LĐLĐ tỉnh đã khuyến khích và khen thưởng các DN đưa chính sách hỗ trợ lao động có chỗ gửi trẻ vào Thỏa ước tập thể”, bà Hà cho biết thêm.

           Qua khảo sát thực tế về tình hình đầu tư xây dựng trường, lớp cho giáo dục mầm non tại các KCN trên địa bàn huyện Tân Thành, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, số cơ sở hoạt động không phép còn nhiều, đa số không đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Tân Thành chủ trì phối hợp với Ban Quản lý các KCN tổ chức điều tra, khảo sát về số lượng trẻ là con công nhân tại các KCN để tính toán về nhu cầu chỗ học cũng như bố trí vốn xây dựng trường mầm non những năm tới.

          Tuy nhiên, việc giải quyết bài toán này trên địa bàn huyện Tân Thành xem ra còn rất khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành, thời gian qua, huyện Tân Thành đã đẩy mạnh việc xã hội hóa và thu hút đầu tư về xây dựng trường mầm non phục vụ nhu cầu gửi con của công nhân nhưng hiệu quả chưa cao, các nhà đầu tư đều tỏ ra không mặn mà với các dự án xây trường mầm non. Và vì thế, trường lớp cho trẻ mầm non, đặc biệt là chỗ gửi trẻ cho công nhân, lao động ở các KCN vẫn thiếu.

          Thực tế, qua khảo sát của phóng viên báo BR-VT, công nhân trong KCN ở Tân Thành hầu hết đều đang phải gửi con ở các nhóm trẻ tư nhân (theo báo cáo của huyện Tân Thành là 60%). Đây rõ ràng là bài toán khó về quản lý cho địa phương. Nếu cứ thẳng tay “dẹp” hết nhóm giữ trẻ không phép thì rồi đây công nhân sẽ gửi con cái họ vào đâu khi mà các trường lớp chính thức chưa có?

Theo Nhã Uyên

Báo Bà Rịa Vũng Tàu

 

Related posts