“Đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại các tỉnh thuận lợi và dễ dàng hơn tại TP.HCM. Thủ tục hành chính cũng đơn giản, nhanh chóng hơn tại TP”.

       Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân, bày tỏ như trên tại buổi tọa đàm “NƠXH – thực trạng, dự báo và giải pháp” do Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức ngày 28-9.

        Ông Trương Anh Tuấn cho hay tại một số tỉnh, khi doanh nghiệp đầu tư dự án NƠXH thì được nhà nước giao hẳn khu đất để thực hiện. Thậm chí có nơi còn giao cho khu đất thuộc vị trí vàng, như tỉnh Tây Ninh. Trong khi tại TP.HCM doanh nghiệp phải tự bỏ tiền ra để thỏa thuận chuyển nhượng đất.

       “Thủ tục hành chính tại các tỉnh cũng nhanh, có vướng mắc cũng rất dễ tháo gỡ. Tại các tỉnh, thủ tục miễn thuế thực hiện rất thuận lợi, còn tại TP việc hoàn thuế cũng lâu” – ông Tuấn chia sẻ.

         Lãnh đạo Công ty Hoàng Quân đề xuất nên thống nhất một đầu mối thực hiện thủ tục pháp lý cho Sở Xây dựng để doanh nghiệp thuận lợi.

        Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, cho hay do đặc thù kinh tế-xã hội của từng nơi nên việc đầu tư NƠXH có sự khác nhau giữa các tỉnh và TP.HCM.

         “Phải học hỏi những nơi có cách làm rất tốt như tỉnh Bình Dương. Riêng tại TP thì cũng có giải pháp là thực hiện quy định dự án trên 10 ha phải trích 20% quỹ đất để đầu tư dự án NƠXH” – ông Trần Trọng Tuấn cho biết.

        Giám đốc Sở Xây dựng cho hay sắp tới TP sẽ tập trung nhiều hơn nữa cho chương trình NƠXH với những giải pháp quyết liệt và đổi mới. Chậm nhất là tháng 12, cơ quan chức năng sẽ trình TP về quy trình cấp phép xây dựng liên thông với các dự án. Hiện nay chủ đầu tư phải liên hệ nhiều nơi, thậm chí đến Sở Xây dựng còn phải chia ra nhiều thủ tục là chưa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Ông Trần Trọng Tuấn cũng cho biết sắp tới sẽ có cuộc thi thiết kế căn hộ NƠXH cho các đối tượng là chủ đầu tư, đơn vị thi công, thiết kế… tham gia. “Không phải NƠXH là đi đôi với chất lượng thấp dẫn đến sự phân biệt, tâm lý mặc cảm của những người mua” – ông Tuấn lưu ý.

         Chia sẻ với các doanh nghiệp về những vướng mắc nhưng ông Vũ Văn Phấn, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho rằng cần thiết có quy định cho thuê NƠXH thay vì chỉ có thuê mua hoặc bán.

       Trong khi đó, theo kết quả điều tra khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển TP, tại TP.HCM, nhu cầu thuê mua NƠXH được yêu thích nhất so với mua hoặc thuê. Một số cán bộ công chức muốn mua trả một lần, lực lượng vũ trang thích thuê mua, còn lao động trong khu công nghiệp chiếm ưu thế về nguyện vọng thuê dài hạn…

Theo Cẩm Tú

Pháp Luật TPHCM

 

Related posts