Thực hiện Kế hoạch số 966/KH-STC ngày 16/3/2020 v/v tổ chức Hội thảo giải pháp để huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư, phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Phục vụ xây dựng Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  lần thứ VII theo Kế hoạch số 311-KH/TU ngày 10/02/2020 của Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu). Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt là Quỹ) đã phối hợp với Sở Tài chính liên hệ khách mời, xây dựng Kế hoạch tổ chức, và phối hợp tổ chức buổi Hội thảo diễn vào ngày 23/6/2020.

Hình 1: Từ trái qua, các ông: Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh;

Trương Kim Tân, Phó Giám đốc Sở Tài chính chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ 2016-2020, nguồn lực tài chính dành cho đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh không chỉ thuần túy dựa vào ngân sách nhà nước mà ngày càng được phát triển bằng các nguồn lực khác ngoài ngân sách như: vốn vay, vốn ODA, vốn trái phiếu, hợp tác công tư (PPP), vốn xã hội hóa và các nguồn vốn khác. Do đó, tỉnh đã chủ động đề ra giải pháp huy động các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư các công trình trọng điểm của tỉnh.

Hình 2: Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo kế hoạch, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 là 296.466 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn dự kiến huy động ngoài ngân sách là 239.194 tỷ đồng, chiếm 80,6% so với tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh.  

Tại bài phát biểu của mình, Giáo sư – Tiến sỹ Sử Đình Thành, Tổng Biên tập tạp chí Nghiên cứu và kinh doanh Châu Á nhận xét: trong giai đoạn 2010-2018, BR-VT nằm trong nhóm các địa phương thu hút vốn đầu tư FDI rất cao nhưng lại nằm trong nhóm các tỉnh thành thu hút đầu tư tư nhân thấp nhất cả nước.

Hình 3: GS.TS Sử Đình Thành, Khoa Tài chính công, Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu và kinh doanh châu Á phát biểu tham luận về nội dung “Phân cấp thể chế đầu tư tư nhân và phát triển kinh tế địa phương”.

Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, lệ thuộc quá nhiều vào FDI ko phải là giải pháp phát triển bền vững. Do đó tỉnh cần có các phương án thu hút thêm vốn đầu tư tư nhân. Giáo sư – Tiến sỹ Sử Đình Thành cũng đề nghị chính quyền và các cơ quan ban ngành tại tỉnh BR-VT cần nỗ lực cải thiện một số tiêu chí như tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức… của các nhà đầu tư tư nhân để nâng cao năng lực quản trị kinh tế nhằm tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút vốn tư nhân, thúc đẩy tỉnh BR-VT phát triển bền vững hơn.

Nói về thực trạng đầu tư phát triển kinh tế – xã hội tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Tiến sỹ Trần Du Lịch – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP. Hồ Chí Minh nhận định sự phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu phải được nhìn nhận trên quan điểm phát triển vùng, chứ không phải riêng biệt một địa phương. Và, vấn đề quan trọng nhất chính là kết nối giao thông để thu hút đầu tư, là phải dựa trên các trụ cột tăng trưởng kinh tế. Trụ cột của BR-VT chính là cảng, logistics, dịch vụ; 10/15 khu công nghiệp đã được lấp đầy phát triển các ngành công nghiệp chế tạo gắn với cảng biển; du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng; tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hình 4: Tiến sỹ Trần Du Lịch – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Một giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư được Ông Nguyễn Đăng Trương – Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu – Bộ KH&ĐT chia sẻ tại Hội thảo là phương thức đối tác công – tư PPP ưu tiên cho các dự án trọng điểm trong lĩnh vực Giao thông vận tải, điện, y tế, giáo dục, hạ tầng công nghệ thông tin,… và phải xác định được loại hợp đồng phù hợp để hợp tác lâu dài.

Hình 5: Ông Nguyễn Đăng Trương – Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu – Bộ KH&ĐT chia sẻ tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Đặng Đức Cường – Chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng Vũng Tàu là thành phố được quốc tế công nhận là nơi đáng sống với dịch vụ hạ tầng đáng tin cậy, môi trường sạch sẽ, cần phải phát triển thành phố thành trụ cột phát triển du lịch cho tỉnh BR-VT; Tỉnh cần nắm bắt các cơ họi từ sân bay mới Long Thành và tăng cường triển khai kết nối vùng để đẩy mạnh dịch vụ hậu cần của tỉnh.

Hình 6: Ông Đặng Đức Cường – Chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB)

Đại diện WB cho rằng Tỉnh BR-VT có thể xem xét các cơ hội hợp tác sắp tới với WB đối với các chương trình, dự án như: “Liên kết và phối hợp vùng ở khu vực Đông Nam Bộ”, “Phát triển Kinh tế biển”, “Phát triển du lịch bền vững”.  Ông Đặng Đức Cường chia sẻ việc sử dụng hỗ trợ tài chính của WB cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược sẽ là giải pháp không những giúp thu hút vốn tư nhân trong và ngoài nước, trong đó Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đóng vai trò như một trung gian tài chính mà còn khuyến khích hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao khả năng quản trị nhà nước, phát triển hạ tầng công nghệ từ phía WB.

Hình 7: Lãnh đạo tỉnh trao đổi với Đại diện WB

Hình 8: Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Hội thảo được tổ chức đã nhìn nhận lại toàn diện thực trạng đầu tư và nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của tỉnh giai đoạn 2016-2020; lắng nghe những chia sẻ, những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, các nhà quản lý trong các ngành, lĩnh vực kinh tế – tài chính thuộc các bộ, ngành Trung ương; các định chế tài chính; các trường đại học; các DN và các tỉnh bạn… để đề ra giải pháp tối ưu trong việc huy động các nguồn vốn xã hội để đầu tư cho các dự án, công trình hạ tầng phục vụ cho mục tiêu xây dựng tỉnh BR-VT thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển và du lịch trong giai đoạn 2021-2025.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Hình 9,10: Đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh tham dự Hội thảo

Hình 11: Ông Nguyễn Đình Nguyên – Lãnh đạo Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa –Vũng Tàu tại Hội thảo

Hình 12, 13: Hội thảo với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm từ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM và Quỹ Đầu tư phát triển Bình Dương

Xem đầy đủ bản tin về buổi Hội thảo được Đài phát thanh và truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu đăng tải tại: https://www.youtube.com/watch?v=vpBSF2kQwpc

Nguồn trích: 

http://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202006/ban-giai-phap-huy-dong-nguon-von-xa-hoi-cho-dau-tu-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-902384/

http://brt.vn/thoi-su/thoi-su-toi/202006/hoi-thao-giai-phap-huy-dong-nguon-von-xa-hoi-cho-dau-tu-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-tinh-ba-ria-vung-tau-8170363/

 

 

 

Related posts