Nhân cơ hội đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự Hội thảo “Giải pháp để huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư, phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” do Sở Tài chính tỉnh và Quỹ Đầu tư phát triển (Quỹ) phối hợp tổ chức. Quỹ đã đồng thời đề xuất buổi làm việc giữa đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) với Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố và các Sở, Ngành trong tỉnh để đề xuất một số nội dung liên quan đến tiếp cận nguồn vốn World Bank.

Hình 1: Ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Đặng Đức Cường – chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới đã chia sẻ về khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính của WB cho đầu tư phát triển của tỉnh. Đại diện WB cho rằng Tỉnh BR-VT có thể xem xét các cơ hội hợp tác sắp tới với WB đối với các chương trình, dự án như: “Liên kết và phối hợp vùng ở khu vực Đông Nam Bộ”, “Phát triển Kinh tế biển”, “Phát triển du lịch bền vững”.  Ông Đặng Đức Cường chia sẻ việc sử dụng hỗ trợ tài chính của WB cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược sẽ là giải pháp không những giúp thu hút vốn tư nhân trong và ngoài nước mà trong đó Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đóng vai trò như một trung gian tài chính mà còn khuyến khích hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao khả năng quản trị nhà nước, phát triển hạ tầng công nghệ từ phía WB.

Hình 2: Ông Đặng Đức Cường – chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới chia sẻ tại buổi làm việc

Đồng thời, đại diện WB cũng lắng nghe và giải đáp các thắc mắc và ý kiến góp ý của đại diện các Sở Ban ngành trong tỉnh về quá trình hợp tác với WB để đề xuất dự án vay vốn. Được biết, thời gian qua WB đã và đang hợp tác với các tỉnh, thành ở Việt Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Lào Cai… triển khai thực hiện 35 dự án với tổng vốn cam kết gần 7 tỷ USD, thuộc các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo…WB cũng cam kết sẵn sàng khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật cho tỉnh BR-VT để thực hiện các đề án vay vốn nếu tỉnh có nhu cầu.

Hình 3: Ông Nguyễn Tấn Cường – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Buổi làm việc

Hình 4: Ông Nguyễn Việt Huy- chuyên gia tư vấn về quy hoạch của World Bank trình bày đề xuất

Về phương hướng đề xuất dự án, chuyên gia tư vấn về quy hoạch của World Bank-Ông Nguyễn Việt Huy chia sẻ tỉnh nên chọn lọc dự án theo hướng quy hoạch tích hợp nhằm phát triển các ngành quan trọng của tỉnh đồng thời đảm bảo sự bền vững và cân bằng giữa các yếu tố kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường… tránh sự chồng chéo dự án dẫn tới lãng phí, không hiệu quả.

Hình 5: Ông Lê Ngọc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh sẽ xem xét, lựa chọn các chương trình của WB phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương để tập trung triển khai. Đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại các nguồn vay vốn, xem xét tính quan trọng của các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh cần hỗ trợ nguồn vốn để chuyển đến WB xem xét.

Xem bản tin về buổi làm việc được Đài phát thanh và truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu đăng tải tại: https://www.youtube.com/watch?v=LpwlZRXvzRQ&feature=emb_title

Nguồn trích:

http://baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/202006/lanh-dao-tinh-lam-viec-voi-wb-902450/index.htm

http://brt.vn/thoi-su/ngay-moi/202006/chuong-trinh-thoi-su-ngay-moi-2462020-8170435/

 

Related posts