Ngày 25/01/2016, tại Manila (Philippine), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa chính thức đưa vào hoạt động Quỹ Chuẩn bị Dự án PPP khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (the Asia-Pacific Project Preparation Facility – AP3F).

       Quỹ AP3F là quỹ ủy thác của nhiều nhà tài trợ được quản lý bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chuẩn bị, cấu trúc và đề xuất các dự án PPP có khả năng huy động vốn ngân hàng. Quỹ này sẽ giành ưu tiên cho các dự án cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP có các yếu tố như hợp tác khu vực, phát triển bền vững và biến đổi khi hậu.

       Ông Ryuichi Kaga, Trưởng Ban PPP trực thuộc ADB phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ: “Chúng tôi rất vui mừng được công bố hoạt động chính thức của Quỹ AP3F và đẩy mạnh hỗ trợ của ADB tới các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực thu hút sự tham gia của các đối tác tư nhân vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng”. Ông cũng nhấn mạnh “Nâng cao chất lượng và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho khu vực tư nhân – một đối tác chính để đáp ứng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng gia tăng tại Khu vực Châu Á”.

       Việc thành lập Quỹ AP3F được công bố vào tháng 5 năm 2015 với quy mô khoảng 73 triệu đô la Mỹ, trong đó cam kết của chính phủ các nước Nhật Bản, Canada và Úc lần lượt là 40 triệu đô la Mỹ, 20 triệu đô la Canada và 10 triệu đô la Úc. Ngân hàng Phát triển châu Á cũng cung cấp 10 triệu đô la Mỹ. ADB cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ tham gia trong tương lai.

       Mục tiêu chính của Quỹ là hỗ trợ khâu chuẩn bị dự án cho các chính phủ, bao gồm các công việc đánh giá tổng thể và tư vấn trên tất cả các vấn đề về kĩ thuật, tài chính, pháp lý cũng như đảm bảo an toàn. Quỹ cũng hỗ trợ phát triển năng lực và chính sách và hỗ trợ vận hành dự án, bao gồm công tác điều hành và tái cấu trúc cho các dự án hiện tại. AP3F ra đời góp phần khẳng định vai trò rộng lớn hơn của ADB với tư cách là đối tác phát triển của các chính phủ không chỉ dừng lại ở việc tài trợ cơ sở hạ tầng khu vực Châu Á.

       Những nỗ lực của ADB cũng tương đồng với nỗ lực của các nước G20 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), trong đó đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng như một phương tiện để thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng thương mại và cải thiện cuộc sống. Năm 2014, Bộ trưởng Tài chính các nước G20 đã thống nhất tuyên bố Kế hoạch hạ tầng toàn cầu (the Global Infrastructure Initiative) với mục tiêu tăng nguồn vốn đầu tư tư nhân trong dài hạn để phát triển cơ sở hạ tầng. Quỹ AP3F cũng là một phần của Kế hoạch hành động Cebu năm 2015 của APEC.

       ADB có trụ sở tại Manila là một ngân hàng phát triển đa phương thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực và 19 thành viên ngoài khu vực. Mục tiêu của Ngân hàng là giảm đói nghèo trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thông qua phát triển kinh tế đồng đều, tăng trưởng bền vững về môi trường và hội nhập khu vực.

(Phương Thảo – Dịch từ website http://www.adb.org/)

 

Related posts