Theo phản ánh của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh (BVDIF), thời gian qua, mặc dù BVDIF đã chủ động tiếp cận các dự án đầu tư mới trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, số lượng các dự án thuộc lĩnh vực cho vay theo quy định của BVDIF không nhiều. Do đó, để phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn, BVDIF đề nghị UBND tỉnh có chính sách thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia xã hội hóa các dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh, từ đó tạo thị trường cho BVDIF tham gia hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Nguyên (bìa trái), Giám đốc BVDIF và ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Công ty Điện lực BR-VT ký kết hợp tác (tháng 4/2019).

ĐÃ GIẢI NGÂN HÀNG TRĂM TỶ ĐỒNG CHO CÁC DỰ ÁN

BVDIF chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2014. Đây là tổ chức tài chính trực thuộc UBND tỉnh, hoạt động theo mô hình Ngân hàng chính sách với vốn điều lệ do ngân sách tỉnh cấp 500 tỷ đồng. BVDIF thực hiện chức năng đầu tư tài chính và đầu tư phát triển, thực hiện nguyên tắc tự chủ về tài chính.

Ông Võ Trọng Quốc, Trưởng Phòng Đầu tư tín dụng và hợp tác BVDIF cho biết: Đến nay, sau 5 năm đi vào hoạt động, BVDIF đã cho vay 7 dự án với tổng doanh số cho vay là 185,83 tỷ đồng, đáp ứng được 53,47% tổng vốn đầu tư dự án. Các dự án vay vốn tại BVDIF thuộc 4 lĩnh vực chính: giáo dục mầm non, hệ thống cấp nước sạch, trung tâm đăng kiểm và phương tiện vận tải công cộng. Ngoài ra, BVDIF còn ủy thác cho vay 1 dự án với số tiền là 4,34 tỷ đồng (tổng số tiền ủy thác cho vay dự kiến là 9,65 tỷ đồng). Như vậy, tổng doanh số cho vay và ủy thác cho vay của BVDIF là 190 tỷ đồng. Toàn bộ dư nợ cho vay của BVDIF là nợ đủ tiêu chuẩn (nợ nhóm 1). Tổng số nợ gốc đã thu hồi là 34,663 tỷ đồng và lãi 16,26 tỷ đồng.

Trong đó, 6 tháng đầu năm 2019, BVDIF đã cho vay 108,8 tỷ đồng, đạt 158,59% kế hoạch cho vay năm 2019. Cụ thể, BVDIF đã cho vay 101,8 tỷ đồng đối với dự án đầu tư tàu cao tốc hai thân tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo, qua đó góp phần giải quyết khó khăn trong quá trình kết nối giao thông Vũng Tàu – Côn Đảo, cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng biển đảo. Ngoài ra, BVDIF và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã ký kết bản ghi nhớ nguyên tắc hợp tác. Theo đó, trong năm 2019 BVDIF cho EVN vay vốn 100 tỷ đồng để triển khai các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp mạng lưới trên địa bàn tỉnh. Hiện EVN đang chuẩn bị hồ sơ vay vốn để gửi đến BVDIF.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Công ty Điện lực BR-VT cho biết: Lãi suất cho vay được thực hiện trên cơ sở nội dung dự án, thời gian vay vốn và theo chính sách lãi suất cho vay từng thời kỳ của BVDIF. Cụ thể, đối với dự án đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện ở khu vực nông thôn, ở địa bàn huyện Côn Đảo và các dự án phát triển điện trọng điểm của tỉnh, BVDIF áp dụng lãi suất cho vay trong năm 2019 là 6,3%/năm trong khoảng thời gian vay 5 năm. Trường hợp khoản vay có thời gian vay dài hơn 5 năm thì lãi suất cho vay sau 5 năm có thể thay đổi khi có biến động về lãi suất thị trường. Khi đó, BVDIF sẽ xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay theo quy định.

Đối với hoạt động đầu tư, BVDIF đã đề xuất UBND tỉnh chủ trương đầu tư nâng cấp, cải tạo sân bóng đá tại phường 9, TP. Vũng Tàu. Hiện UBND TP. Vũng Tàu đang trình Sở Tài chính đề án sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết đối với sân bóng đá phường 9. Bên cạnh đó, BVDIF cũng đang phối hợp với Công ty Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu dự án đầu tư Phà Cần Giờ – Vũng Tàu.

CHỦ ĐỘNG TIẾP CẬN CÁC DỰ ÁN  ĐẦU TƯ MỚI

Theo ông Võ Trọng Quốc, từ khi thành lập đến nay, BVDIF luôn chủ động tiếp cận các dự án đầu tư mới trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, số lượng các dự án thuộc lĩnh vực cho vay theo quy định của BVDIF không nhiều. Tính riêng trong 2 năm 2017 và 2018, số lượng dự án đầu tư vốn trong nước được cấp mới toàn tỉnh hơn 65 dự án, trong đó số dự án thuộc lĩnh vực cho vay của BVDIF khoảng 21 dự án (chiếm 32%). Các dự án này BVDIF đều đã tiếp cận để tìm hiểu nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên, đến nay BVDIF cũng chỉ mới cho vay được 2 dự án là: Trung tâm đăng kiểm huyện Tân Thành của Công ty TNHH Uy Phong Tân Thành và dự án đầu tư xe điện chở khách tại huyện Côn Đảo của DNTN Gas Thu Tâm.

Tính đến thời điểm này, nguồn vốn BVDIF còn khá dồi dào, với hơn 336 tỷ đồng. Do đó, để tiếp tục phát huy hiệu quả đồng vốn, BVDIF đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm cụ thể hóa chính sách thu hút các dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa vào thực tiễn; đẩy nhanh thời gian bàn giao địa điểm thực hiện dự án, nhằm tăng cường thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia đầu tư dự án, tạo thị trường cho BVDIF thực hiện tối đa vai trò hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư. Qua đó, giúp cho các công trình xã hội hóa sớm đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

Nguồn trích: baobariavungtau.com.vn

 

Related posts