80% lao động nữ tại các KCN trong độ tuổi sinh đẻ nên nhu cầu gửi trẻ của các đối tượng này ngày càng tăng cao.
Trong ảnh: Công nhân nữ làm việc tại Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu, KCN Đông Xuyên.

        Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 15 KCN với hơn 62.000 công nhân lao động (CNLĐ). Số lượng CNLĐ tăng với tốc độ chóng mặt, kéo theo đó nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao. Tuy nhiên, phần lớn CNLĐ vẫn phải gửi con vào trường tư hoặc nhóm trẻ gia đình với mức học phí cao, thường chiếm gần một nửa tiền lương của mẹ.

         NHU CẦU GỬI TRẺ CAO, TRƯỜNG LỚP ÍT

        Trong số 62.400 CNLĐ trên địa bàn tỉnh, có hơn 50% là nữ, trong đó khoảng 80% ở độ tuổi sinh đẻ. Lượng trẻ ở độ tuổi mẫu giáo trên địa bàn các KCN tăng nhanh, tuy nhiên các trường mầm non tại những khu vực này lại không thể đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, đa phần người lao động phải gửi con vào các cơ sở mầm non tư thục hay nhóm trẻ gia đình với mức học phí rất cao so với thu nhập của họ. Một số CNLĐ khác buộc phải gửi con về quê, nhờ ông bà nội, ngoại trông giùm. Câu chuyện của gia đình chị Hồ Thị Thu Ngân, công nhân Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu, KCN Đông Xuyên (TP.Vũng Tàu) là một ví dụ. Sinh con đầu lòng được hơn 1 tuổi, chị Ngân lại tiếp tục mang bầu bé thứ hai. Gửi con ở nhóm trẻ gia đình thì không yên tâm, còn gửi trường tư học phí lại quá cao (từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng/tháng, chiếm một nửa tiền lương của chị) nên chị Ngân rất băn khoăn. “Tính đi tính lại, hai vợ chồng quyết định gửi bé về quê nhờ ông bà nội trông giùm. Hàng tháng vợ chồng gửi 1 triệu đồng về quê để ông bà mua sữa cho con. Đến nay, bé đã gần 4 tuổi nhưng tôi vẫn chưa thể đón bé vào Vũng Tàu vì bé thứ hai còn nhỏ, cũng đang phải gửi trường tư”, chị Ngân cho biết.

        Theo khảo sát của Sở Xây dựng, hiện nay tại huyện Tân Thành, địa phương tập trung nhiều KCN nhất tỉnh, có 11 trường mầm non công lập, 15 trường tư thục và 8 trường do DN xây dựng, 21 cơ sở mầm non đã được cấp phép, 8 cơ sở chưa được cấp phép. Trong khi đó, lượng trẻ trong độ tuổi mầm non trên địa bàn huyện đã lên tới gần 10.000 trẻ. Còn tại TP.Vũng Tàu, địa bàn có KCN Đông Xuyên, mỗi năm số lượng trẻ mầm non tăng thêm hơn 1.500 trẻ, trong đó tập trung nhiều tại khu vực các phường Rạch Dừa, 10, 11 và 12. Hiện nay, phường Rạch Dừa chỉ có 2 trường mầm non công lập với khả năng tiếp nhận 400 trẻ, 2 trường tư thục tiếp nhận 700 trẻ. Nhưng hiện phường này có tới gần 2.200 trẻ từ 2 đến 5 tuổi và khoảng 400 trẻ dưới 18 tháng tuổi có nhu cầu ra lớp.

Nhiều công nhân nữ tại KCN Mỹ Xuân A2 (huyện Tân Thành) phải nghỉ làm ở nhà trông con vì không có chỗ gửi.

         CẦN SỚM XÂY DỰNG THÊM TRƯỜNG MẦM NON

         Mặc dù vấn đề xây nhà trẻ, trường mầm non cho con CNLĐ đã được nêu ra tại nhiều hội nghị, hội thảo, tuy nhiên cho đến nay, đây vẫn là bài toán chưa có lời giải. Tại buổi thảo luận tổ của kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa VI vừa qua, đại biểu Lê Thị Nga, Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh cũng phản ánh, hầu hết con em CNLĐ đều phải gửi trường tư, giá cả đắt đỏ mà chất lượng nuôi dưỡng chưa đạt yêu cầu. Cụ thể, theo khảo sát của đại biểu Lê Thị Nga, hiện học phí trường tư trên dưới 2 triệu đồng/tháng/em. Đây là mức quá cao so với thu nhập của CNLĐ (khoảng 4-5 triệu đồng/tháng). Với khoản thu nhập ít ỏi này, CNLĐ còn phải chi trả tiền thuê nhà trọ, điện, nước. “Do đó, tỉnh cần xem xét đầu tư xây dựng thêm các trường mầm non công lập và ưu tiên cho con em CNLĐ, giúp họ yên tâm làm việc” – bà Nga nói.

       Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến thời điểm này, chỉ có 2 DN tại KCN có nhà trẻ cho con em CNLĐ. Cụ thể, Trường mầm non Anh Đào do Tổng Công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí xây dựng tại trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, hiện đang nuôi dạy khoảng 200 trẻ, trong đó có 100 trẻ là con em cán bộ CNLĐ. Ngoài ra, Công ty CP Giấy Sài Gòn – Mỹ Xuân cũng có 1 phòng giữ trẻ phục vụ con em CNLĐ của Công ty. Ông Dũng cho biết thêm, hiện các trường mầm non công lập ở xung quanh KCN đều đang trong tình trạng quá tải. Vì vậy, với những CNLĐ ngoại tỉnh, việc gửi con em vào đây là cực kỳ khó khăn. Do vậy, hầu hết CNLĐ đều phải gửi con ở các trường mầm non tư thục, các cơ sở giữ trẻ chưa được cấp phép.

         Sở Xây dựng cũng đề xuất một số giải pháp xây dựng trường mầm non, nhà trẻ cho con em CNLĐ. Theo đó, tạo quỹ đất để xây dựng trường mầm non trong KCN hoặc xung quanh các KCN đang vận hành. Đối với các KCN đang xây dựng hạ tầng, Ban Quản lý các KCN chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND cấp huyện và chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN có trách nhiệm bố trí quỹ đất, tổ chức giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình như trường mầm non, nhà trẻ phục vụ con em CNLĐ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ trang thiết bị, đầu tư cơ sở vật chất cho trường mầm non công lập, xã hội hóa các dự án trường mầm non tại những địa bàn có KCN, CCN…

Hiện nay, Ban Quản lý dự án Sở Xây dựng đang làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở CNLĐ có diện tích 14,5ha tại thị trấn Phú Mỹ, Sở Xây dựng đề xuất tỉnh bố trí 4.800m2 đất tại dự án này để xây nhà trẻ và trường mầm non. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị KCN Mỹ Xuân A bố trí 8.640m2 đất xây nhà trẻ đáp ứng nhu cầu 1.080 trẻ; KCN Mỹ Xuân A2 bố trí 16.560m2 đất xây nhà trẻ đáp ứng khoảng 2.070 trẻ; KCN Đông Xuyên bố trí 29.600m2 đất xây nhà trẻ đáp ứng nhu cầu nuôi dạy 3.700 trẻ.

Mới đây, Quỹ Đầu tư phát triển BR-VT (BVDIF) phối hợp với Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa (FIDC) tổ chức khảo sát đánh giá nhu cầu thực tế về xây dựng trường mầm non và sân vận động nhân tạo trong KCN Mỹ Xuân A2 (huyện Tân Thành). Theo số liệu khảo sát, CNLĐ ở đây có nhu cầu gửi 1.000 trẻ. Thời gian tới, BVDIF phối hợp với Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa đầu tư xây dựng trường mầm non tại đây với quy mô diện tích đất 4.013m2, khả năng giữ 330 trẻ mầm non, tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của Formosa 12 tỷ đồng và nguồn vốn vay BVDIF 7 tỷ đồng.

        Theo Ngô Gia

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

                                                                                                                                                                                                                                          

                                                                                                                                                                                                                                          

 

Related posts