Sau vụ phanh phui thủ đoạn tiêm thuốc an thần và bơm nước vào heo của một lò mổ tập trung tại ấp Tân Giao, xã Láng Lớn (huyện Châu Đức), phóng viên báo BR-VT tiếp tục theo chân đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm ở TP.Vũng Tàu. Qua khảo sát thực tế cho thấy, còn rất nhiều bất cập trong quản lý hoạt động giết mổ.

Vẫn giết mổ gia súc, gia cầm trong khu dân cư, trong chợ

3 giờ sáng, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cảnh sát môi trường, Phòng TN-MT, Phòng Kinh tế, Trạm thú y, Quản lý thị trường TP.Vũng Tàu có mặt kiểm tra tại cơ sở giết mổ heo ở địa chỉ 35 Dương Vân Nga, phường Rạch Dừa. Bên trong cơ sở, 8 công nhân mổ heo làm việc liền tay; gần 10 người thu gom nội tạng cũng không kịp ngẩng lên khi có khách đến; những chiếc xe máy thồ vẫn nối đuôi nhau vào ra cơ sở giết mổ heo này để đưa thịt ra chợ bán… Qua quan sát cho thấy, hệ thống hầm thu gom nước thải của cơ sở này chỉ có sức chứa khoảng 20m3, đủ để chứa nước thải cho quy mô giết thịt khoảng 30-35 con. Nhưng hiện nay, quy mô giết mổ của cơ sở này lên đến 40-45 con/ngày nên hầm thu gom nước thải không còn đủ sức chứa. Ngày nắng còn đỡ, những ngày trời mưa to, nước thải tràn ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh.

Được biết, cơ sở giết mổ này hoạt động từ năm 1986, đã nhiều lần bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 4-5 triệu đồng/lần, vì các lỗi như: Không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc của heo; khu vực giết mổ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)…

Tại các chợ, tình trạng giết mổ gia cầm vẫn diễn ra công khai. Có mặt tại chợ Năm Tầng vào một buổi sáng, chúng tôi nhận thấy, hàng trăm con gia cầm sống đủ loại như: gà, vịt, chim bồ câu… được nhốt trong các lồng sắt đã hoen gỉ, đặt sát mặt đất. Phía dưới lồng, phân, nước thải… của gia cầm chảy lênh láng khắp nơi. Các loại soong nồi, máy vặt lông, chậu rửa… bám đầy lông gà, lông vịt nằm ngổn ngang, choán hết lối đi, chỉ chừa một khoảng nhỏ đủ cho một người lách qua. Khi có người mua, các chủ hàng bán gia cầm làm thịt ngay tại chỗ. Ngoài ra, các chủ hàng còn nhận giết mổ thuê cho khách mang gà, vịt… từ nơi khác đến với giá 10.000 đồng/con.

Không chỉ bày bán, giết mổ gia cầm sống, tại chợ Năm Tầng còn có 2 hộ bán thịt chó, mèo, thỏ được làm sẵn và nhận giết mổ ngay tại chỗ nếu khách có nhu cầu. Ông Lương Quang Vĩnh, Trưởng ban quản lý (BQL) chợ Năm Tầng cho biết: “Chợ Năm Tầng có 5 quầy bán và giết mổ gà, vịt, chó, mèo… không được cấp giấy phép kinh doanh. BQL chợ đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt hành chính nhưng vẫn không thể dẹp được các hộ kinh doanh buôn bán này”.

Tại chợ Rạch Dừa (phường Rạch Dừa), ngoài một quầy bán và giết mổ gia cầm sống nằm ngay cạnh một sạp bán thịt heo làm sẵn, còn có một lò giết mổ gia cầm nằm phía cuối chợ luôn khép hờ cửa nhằm né tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Khách đến mua hàng phải đứng đợi bên ngoài. Phía trong có 2 người phụ nữ và 1 người đàn ông thay nhau xoay lông, làm lòng, mề… Gia cầm sau khi làm sạch lông được để trên một tấm bạt trải giữa nhà, xung quanh nước thải, lông gà, lông vịt văng khắp nơi. Được biết, mỗi ngày, cơ sở này giết mổ và bán từ 50-100 con gia cầm các loại, gồm gà, vịt, chim cút, bồ câu… Ông Dương Văn Dũng, Trưởng BQL chợ Rạch Dừa thừa nhận, tại khu vực cuối chợ có 1 hộ thuê lại ki-ốt để giết mổ gia cầm sống. BQL chợ đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở nhưng cơ sở này vẫn lén lút hoạt động.

Ngoài chợ Năm Tầng, chợ Rạch Dừa, tình trạng buôn bán gia cầm sống và giết mổ ngay tại chỗ trên địa bàn TP.Vũng Tàu còn diễn ra ở nhiều chợ khác như: Bến Đình, Thắng Nhất, Phường 1… Việc giết mổ gia cầm được diễn ra công khai, ngay cạnh các sạp bán thịt, rau, quả rất mất vệ sinh nhưng BQL chợ vẫn “phớt lờ” như không biết.

1

Khu vực giết mổ gia cầm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của một cơ sở trong chợ Rạch Dừa (TP. Vũng Tàu)

Khó quản lý vì chưa có khu giết mổ tập trung

Từ năm 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh đến năm 2020, trong đó các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.Vũng Tàu chậm nhất là năm 2012 phải ngừng hoạt động và di dời đến khu tập trung xây dựng mới theo quy hoạch. Tuy nhiên, đến nay, việc đầu tư xây dựng mới cơ sở giết mổ còn chậm nên chưa thể thực hiện việc di dời. Tại TP.Vũng Tàu hiện có 18 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác ở các phường: 2, 3, 7, 10, 11, 12. Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có quy mô nhỏ lẻ, giết mổ theo hình thức thủ công, nằm trong các khu dân cư và không bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thực tế cho thấy, ngoài các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được cấp giấy phép, trên địa bàn TP.Vũng Tàu vẫn tồn tại một số lò giết mổ lậu, không phép, chưa được kiểm duyệt ATVSTP và gây ô nhiễm môi trường sống của người dân. Điều này khiến cho công tác quản lý gặp không ít khó khăn. Bà Nguyễn Thị Ngân, chuyên viên Phòng Kinh tế, phụ trách công tác nông nghiệp thú y (TP.Vũng Tàu) cho biết, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.Vũng Tàu hiện nay chủ yếu hoạt động trong khu dân cư nên khó tránh khỏi những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình xung quanh như: tiếng ồn, ô nhiễm môi trường… Hiện nay, chưa có cơ sở giết mổ nào đạt loại A (đạt yêu cầu) theo Thông tư 45 của Bộ NN-PTNT về quy định ATVSTP trong lĩnh vực sản xuất nông – lâm – thủy – hải sản. Hầu hết các cơ sở chỉ đạt loại B (ít lỗi vi phạm). Bà Ngân cho biết thêm: “Trước đây, các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm được gia hạn 2 năm. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, các cơ sở này chỉ được gia hạn trong vòng 1 năm. TP. Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh bổ sung quy hoạch khu giết mổ tập trung để sớm di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ra khỏi khu dân cư”.

Để tăng cường quản lý ATVSTP và môi trường trong hoạt động giết mổ gia súc gia cầm, ông Nguyễn Văn Luân, nhân viên kiểm soát giết mổ trạm thú y TP.Vũng Tàu cho biết, hàng ngày các nhân viên có mặt ở các lò giết mổ từ 2 giờ sáng để kiểm tra và đóng dấu bảo đảm ATVSTP. Đến 5 giờ, khi heo đã xuất đi hết thì công việc của trạm thú y mới kết thúc. “Trước đó, buổi chiều hôm trước khi cơ sở đưa heo về, chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra heo khi đưa vào chuồng. Những con heo nào có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm như: dịch tả, gạo, phó thương hàn, tụ huyết trùng hay sán… chúng tôi lập tức bắt tiêu hủy, không cho giết mổ” – ông Luân cho biết thêm.

Tháng 3-2015, Phòng Kinh tế TP. Vũng Tàu phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra và xử phạt 9 trường hợp giết mổ động vật ở những địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với số tiền 24,5 triệu đồng (vi phạm Mục a, Khoản 1, Điều 13 tại Nghị định 119/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi).

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

 

Related posts