Ngày 15/9/2017, Hội nghị các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương năm 2017 với chủ đề “Đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP” do Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu đăng cai tổ chức đã được diễn ra tại Thành phố Vũng Tàu. Đây là Hội nghị thường niên của các Quỹ Đầu tư phát triển (ĐTPT) địa phương với mục đích tạo điều kiện cho các Quỹ ĐTPT giao lưu và chia sẻ những thành công cũng như những khó khăn trong quá trình hoạt động, từ đó cùng thảo luận và trao đổi để đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm giúp các Quỹ ĐTPT ngày càng phát huy hơn nữa các tiềm năng vốn có và nâng cao hoạt động hiệu quả, góp phần đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương.

          Tham dự Hội nghị, về phía Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương có sự hiện diện của ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính, ông Trần Việt Dũng – Chánh Văn phòng Hợp tác công tư, Cục Quản lý Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; về phía Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có sự hiện diện của các ông: ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ ĐTPT Bà Rịa – Vũng Tàu; ông Nguyễn Văn Chinh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và ông Lê Ngọc Khánh – Giám đốc Sở Tài chính, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ ĐTPT Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các tổ chức tài chính quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam như: ông Nguyễn Thanh Hải – Chuyên gia kinh tế cao cấp của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ); ông Phùng Trọng Hiếu – Trưởng đại diện của Tổ chức Dịch vụ cao cấp Canada (CESO) tại Việt Nam và bà Giao Thị Yến – Nguyên Tổng Giám đốc Quỹ ĐTPT Đô thị TP Hồ Chí Minh (HIFU). Đặc biệt, hơn 250 đại biểu, đại diện cho Ban Lãnh đạo và cán bộ viên chức của 43 Quỹ ĐTPT địa phương trên toàn quốc đã về tham dự Hội nghị.

          Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ ĐTPT Bà Rịa – Vũng Tàu đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động của các Quỹ ĐTPT trong thời gian qua và khẳng định Quỹ ĐTPT đã và đang trở thành một công cụ tài chính quan trọng giúp chính quyền địa phương tập trung được các nguồn lực của xã hội để đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng, bao gồm khả năng huy động vốn và liên kết với khu vực kinh tế tư nhân, góp phần tạo thêm nguồn lực, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Về chủ đề của Hội nghị là “Đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP”, ông Nguyễn Thành Long nhấn mạnh sự tham gia của các Bộ, ngành Trung ương tại Hội nghị sẽ giúp các Quỹ ĐTPT địa phương hiểu rõ hơn về chính sách pháp luật trong lĩnh vực đầu tư theo hình thức PPP; nhận được những chia sẻ về kinh nghiệm trong triển khai thực tế, ý kiến đóng góp của các đại biểu về hiệu quả đầu tư của các dự án PPP; trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với các dự án PPP; trình tự, thủ tục đầu tư và các biện pháp thu hút đầu tư … Đồng thời hy vọng sau Hội nghị này, các Quỹ ĐTPT địa phương sẽ có nhiều đề xuất về các giải pháp, kế hoạch hợp tác để ngày càng phát triển, xứng đáng là một tổ chức tài chính của Nhà nước tại địa phương, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại.

           Sau Lễ khai mạc Hội nghị, ông Trần Việt Dũng – Chánh Văn phòng Hợp tác công tư, Cục Quản lý Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã trình bày các với các đại biểu về Chuyên đề “Đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP”. Nội dung trình bày đề cập đến những điểm thay đổi cơ bản trong Nghị định 15 và Nghị định 30 của Chính phủ so với các văn bản về PPP trước đây; đặc biệt là các lĩnh vực, trình tự, thủ tục đầu tư đã được nhấn mạnh để giúp các Quỹ ĐTPT có cách nhìn tổng quát về hoạt động đầu tư theo hình thức PPP và nghiên cứu triển khai áp dụng tại địa phương. Các câu hỏi liên quan đến khung pháp lý về PPP và những vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư theo hình thức PPP tại địa phương của các đại biểu đã được ông Trần Việt Dũng tận tình giải đáp. Đồng thời, đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định những điều chỉnh về cơ chế chính sách hoạt động của các Quỹ ĐTPT là rất cần thiết, giúp các Quỹ ĐTPT có thể tham gia và triển khai hiệu quả các dự án PPP tại địa phương.

           Buổi chiều cùng ngày, thay mặt Bộ Tài chính ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, đã có phát biểu đánh giá khái quát tình hình hoạt động của các Quỹ ĐTPT địa phương trong thời gian qua và nêu ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong hoạt động của các Quỹ ĐTPT, đồng thời định hướng mô hình hoạt động của các Quỹ ĐTPT địa phương trong tương lai. Tiếp theo, các đại biểu đã được nghe đại diện một số Quỹ ĐTPT trình bày các bài tham luận chia sẻ các kinh nghiệm trong các hoạt động như: Giải pháp đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế (Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh – HFIC), hình thức hợp tác kinh doanh (Quỹ ĐTPT Thành phố Cần Thơ), đầu tư trực tiếp (Quỹ ĐTPT tỉnh Lào Cai) và công tác phát hành trái phiếu chính quyền địa phương (Quỹ ĐTPT Bà Rịa – Vũng Tàu). Đại diện của Bộ Tài chính đã tham gia giải đáp một số câu hỏi liên quan đến hoạt động của các Quỹ ĐTPT; một số nội dung góp ý, đề xuất của các đại biểu tại Hội nghị, đại diện Bộ Tài chính đã ghi nhận và sẽ sớm có đề xuất với Chính Phủ về việc sửa đổi khung khổ chính sách đối với các hoạt động của Quỹ ĐTPT địa phương như: mô hình tổ chức, cơ chế tài chính và công tác quản lý giám sát, nhằm phát huy hơn nữa vai trò và hiệu quả hoạt động của các Quỹ.

          Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị đã diễn ra phiên họp của Lãnh đạo các Quỹ ĐTPT địa phương để trao đổi, thảo luận về hoạt động các Quỹ ĐTPT trong thời gian tới. Lãnh đạo các Quỹ đã thống nhất việc kiện toàn Ban vận động thành lập Hiệp hội các Quỹ ĐTPT địa phương và nhấn mạnh sứ mệnh cốt lõi của Hiệp hội là đầu mối thống nhất về hoạt động, nhằm mục tiêu tăng cường mối quan hệ hợp tác, thông tin và trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ trong ĐTPT kết cấu cơ sở hạ tầng, nhằm học hỏi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò của các Quỹ ĐTPT, bảo đảm hoạt động của các Quỹ ổn định và bền vững. Cũng tại phiên họp, đại diện các Tổ chức quốc tế cũng đã trình bày và giới thiệu một số chương trình có thể áp dụng cho các Quỹ ĐTPT địa phương. Cụ thể, chủ đề “Tài chính và Ngân hàng xanh” của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã gợi mở một số hoạt động của các Quỹ ĐTPT trong thời gian tới, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về Tăng trưởng xanh như tham gia xây dựng “Danh mục dự án xanh”, thực hiện đầu tư xanh, tham gia Chương trình tín dụng xanh và phát hành trái phiếu xanh, … Tổ chức dịch vụ cao cấp Canada (CESO) đã giới thiệu chương trình hỗ trợ các vấn đề chung cho các Quỹ ĐTPT.

          Sau một ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị các Quỹ ĐTPT địa phương năm 2017 đã kết thúc thành công tốt đẹp, góp phần đánh dấu mốc son quan trọng cho sự kiện 10 năm ra đời của Nghị định 138/2007/NĐ-CP Quy định về tổ chức và hoạt động Quỹ ĐTPT địa phương. Đồng thời, góp phần củng cố mối quan hệ giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa các Quỹ ĐTPT, tạo mối liên kết giữa các đơn vị nhằm hướng đến mục tiêu “tiếp tục cùng đổi mới và phát triển” để trở thành những định chế tài chính trung gian, là công cụ tài chính hiệu quả góp phần vào sự phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương.

          Hội nghị các Quỹ ĐTPT địa phương năm 2018 sẽ do Quỹ ĐTPT Thành phố Đà Nẵng đăng cai tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng.

          Sau đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hình 1: Ông Nguyễn Thành Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Hình 2: Ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khai mạc

Hình 3: Ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ ĐTPT BR – VT, Trưởng BTC phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hình 4: Ông Trần Việt Dũng – Đại diện Bộ KH&ĐT trình bày Chuyên đề “Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tại Hội nghị.

Hình 5: Ông Nguyễn Hoàng Dương – Đại diện Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị.

Hình 6: Phiên họp Lãnh đạo các Quỹ ĐTPT địa phương.

Hình 7: Ông Nguyễn Thanh Hải – Đại diện GIZ trình bày nội dung “Tài chính và Ngân hàng xanh” tại Hội nghị.

Hình 8: Ông Phùng Trọng Hiếu – Đại diện CESO trình bày tại Hội nghị.

Hình 9: Ông Lê Thắng Cần – Đại diện HFIC trình bày tham luận tại Hội nghị.

Hình 10: Ông Hoàng Văn Khoa – Đại diện Quỹ ĐTPT tỉnh Lào Cai trình bày tham luận tại Hội nghị.

Hình 11: Ông Lý Xuân Chánh – Đại diện Quỹ ĐTPT BR – VT trình bày tham luận tại Hội nghị.

Hình 12: Đại diện Bộ Tài chính và Lãnh đạo các Quỹ ĐTPT chụp hình lưu niệm.

Hình 13: CBVC Quỹ ĐTPT BR – VT chụp hình lưu niệm.

 

 

 

Related posts