Ngày 15/6/2018, Quỹ Đầu tư phát triển BR – VT (gọi tắt là Quỹ) phối hợp với Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Đầu tư phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Tham dự Hội thảo, về phía Ban tổ chức có sự hiện diện của Ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Trần Thượng Chí – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh, về phía khách mời tham dự có sự hiện diện của ông Trần Phúc Chỉnh – Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh; đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, với sự hiện diện của 9 khách mời là đại diện đến từ các Hợp tác xã dịch vụ vận tải (HTX DV VT), doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 06 tuyến xe buýt đang hoạt động nhưng đa số hoạt động không hiệu quả. Tại buổi Hội thảo, đại diện Quỹ đã trình bày các nguyên nhân còn tồn đọng như phương tiện cũ kỹ; chất lượng và dịch vụ chưa cao; không có thông tin về lộ trình các tuyến xe buýt; Chính quyền địa phương chưa có chính sách hỗ trợ giá cho hoạt động VTHKCC bằng xe buýt; cơ sở vật chất tại các trạm, bến xe chưa được đầu tư; và đặc biệt một trong những nguyên nhân chính là không có sự đồng bộ trong cách quản lý và điều hành trong hệ thống VTHKCC bằng xe buýt…. Đồng thời, phía đại diện Quỹ cũng trình bày và đưa ra một số đề xuất giải pháp phát triển hệ thống VTHKCC bằng xe buýt .

Cũng trong buổi Hội thảo, Đại diện các đơn vị vận tải tham dự cũng đã cùng thảo luận, trao đổi và nêu ra một số khó khăn khi khai thác vận hành hệ thống VTHKCC bằng xe buýt như không đủ vốn để đầu tư mới và nâng cấp phương tiện; lãi suất vay vốn cao so với loại hình hoạt động; thời gian vay vốn ngắn; chưa có sự hỗ trợ từ Chính quyền địa phương trong hoạt động VTHKCC…

Kết luận tại hội thảo, Ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu nhấn mạnh, để hệ thống VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh phát triển cần phải có sự đồng bộ trong cách quản lý và điều hành. Với vai trò của Quỹ Đầu tư phát triển địa phương nhằm phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội của tỉnh, Quỹ sẵn sàng làm đầu mối và hợp tác với các đơn vị vận tải cùng thành lập tổ chức về hoạt động VTHKCC để đồng bộ trong cách quản lý cũng như điều hành, nâng cao chất lượng dịch vụ, chiến lược phát triển tăng nhu cầu đi lại của người dân bằng xe buýt.

Phía đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ông Trần Thượng Chí trên tinh thần ủng hộ ý kiến của đại diện phía Quỹ Đầu tư phát triển về việc cần phải thành lập tổ chức chung điều hành hệ thống VTHKCC trên địa bàn tỉnh, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đơn vị vận tải và sẽ tổng hợp để nghiên cứu bổ sung vào dự thảo 02 đề án của Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

- Hình 1: Ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ phát biểu khai mạc tại hội thảo

- Hình 2: Ông Trần Thượng Chí – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải phát biểu tại Hội thảo

- Hình 3: Đại diện Quỹ Đầu tư phát triển trình bày nội dung Hội thảo

- Hình 4: Đại diện các HTX DV VT trình bày những khó khăn đang gặp phải trong hoạt động VTHKCC trên địa bàn tỉnh.

- Hình 5: Ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển giải đáp thắc mắc của các đơn vị vận tải.

Phòng Đầu tư – Tín dụng và Hợp tác quốc tế.

 

Related posts