Từ ý nghĩa về vị trí chiến lược, cùng với các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc và những ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng cho Côn Đảo, Đảng bộ và nhân dân Côn Đảo đã và đang ra sức thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

1

Du khách tham gia tour tham quan rừng ngập mặn tại vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: MINH TÂM

Côn Đảo với vị trí “cửa ngõ” có ý nghĩa về mặt quốc phòng đặc biệt quan trọng trong chiến lược phòng thủ quốc gia và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là nơi tránh trú bão cho hàng ngàn tàu thuyền hoạt động trong khu vực có ngư trường rộng lớn. Côn Đảo có quần thể cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hệ thống động thực vật rừng và biển đa dạng, phong phú, có nhiều danh lam thắng cảnh, có di tích đặc biệt cấp quốc gia nổi tiếng “Nhà tù Côn Đảo”, ghi dấu một giai đoạn lịch sử đấu tranh oanh liệt chống ngoại xâm của các thế hệ cha anh.

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, khóa IX của Đảng “Về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới đòi hỏi phải củng cố và hoàn thiện nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận lòng dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Những năm qua địa phương đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo xây dựng thế trận quốc phòng và xây dựng khu vực phòng thủ của huyện vững mạnh, trọng tâm là tăng cường tiềm lực chính trị tinh thần, tiềm lực kinh tế và tiềm lực quân sự. Kết quả nổi bật là, hệ thống chính trị các cấp được củng cố ngày càng vững mạnh. Cơ chế lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp được vận hành tốt. Đã kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội với tăng cường quốc phòng – an ninh. Kinh tế có bước phát triển khá; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành của tỉnh, chiến lược phát triển kinh tế du lịch của huyện đã có những bước chuyển biến rõ rệt và đạt được những thành tựu đáng kể, tạo động lực cho địa phương thực hiện công cuộc phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tỷ trọng du lịch – dịch vụ đến năm 2015 đạt 87,52%, tăng 2,25% so với Nghị quyết đề ra là 83,27%. Tổng doanh thu dịch vụ du lịch đạt 1.337 tỷ đồng, đạt 226,8% chỉ tiêu, tăng bình quân 54,09%, gấp 6,4 lần so với năm 2010. Lượng khách du lịch tăng nhanh, trong 5 năm có 440.600 lượt khách (trong đó có 87.000 lượt khách quốc tế), tăng bình quân 21,18%/năm.

1

Du khách tham quan một phòng giam trong Trại Phú Hải thuộc di tích Nhà tù Côn Đảo. Ảnh: PHAN HÀ

Côn Đảo hiện có 39 cơ sở lưu trú với sức chứa khoảng 1.741 khách, tăng 2,52 lần so với năm 2010. Trong đó, các dự án du lịch quy mô lớn đã và đang hoạt động như: Khu du lịch Resort Six senses đạt tiêu chuẩn 5 sao; Khách sạn Sài Gòn – Côn Đảo, Nhà nghỉ dưỡng công nhân lao động tương đương 3 sao; đang đầu tư các khu du lịch quy mô lớn (hơn 10 triệu USD) như Khu du sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Việt Nga, khu nghỉ dưỡng Camly Suối Ớt. Du lịch nhân dân từng bước hình thành như đầu tư nhà hàng, khách sạn, phương tiện vận chuyển hành khách để phục vụ du khách. Trong tổng số 39 cơ sở lưu trú đang hoạt động trên địa bàn thì có 34 cơ sở lưu trú của các cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: Kết nối giao thông đi lại giữa Côn Đảo và đất liền đã được tháo gỡ một phần nhưng hiện vẫn còn khó khăn, năng lực vận chuyển hành khách đường thủy trong mùa cao điểm còn hạn chế. Côn Đảo chưa phát triển được các loại hình nghệ thuật, ngành nghề truyền thống để phục vụ du lịch. Việc huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giai đoạn 2011 – 2015 chưa đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra, các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai. Một số quy hoạch chuyên ngành chậm được phê duyệt. Trình độ, năng lực quản lý và phục vụ du lịch của đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế, cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ của các cơ sở kinh doanh du lịch chưa đáp ứng theo yêu cầu phát triển.

Ngày 17-6-2015, Thủ tướng Chính phủ đã chính phức phê duyệt “quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030”. Đây là cơ sở để địa phương, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, xác định mục tiêu, quan điểm, định hướng và các chỉ tiêu về phát triển kinh tế du lịch của Đảng bộ huyện đến năm 2020 là tham mưu cho Đảng bộ tỉnh các giải pháp đột phá để: “Tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng là khâu đột phá chính để thu hút đầu tư và phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững kinh tế xã hội. Xây dựng Côn Đảo trở thành khu kinh tế du lịch, dịch vụ chất lượng cao và là khu du lịch quốc gia, góp phần quan trọng phát triển kinh tế biển đảo của tỉnh”. Theo đó, phát triển Côn Đảo với tầm nhìn dài hạn, hướng tới hiện đại và trong thế ổn định, bền vững, có hiệu quả. Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, giá trị thiên nhiên rừng – biển của Vườn Quốc gia và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo theo hướng trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh trong sự cân bằng hài hòa và bền vững; huy động mọi tiềm lực cho phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống và tinh thần cho nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Nhằm thực hiện được các mục tiêu trên để phát triển Côn Đảo thành khu kinh tế du lịch – dịch vụ chất lượng cao, giữ vững, bảo vệ chủ quyền biển đảo, cần thực hiện một số giải pháp mang tính đột phá sau:

1

Du khách nước ngoài thưởng thức buffet tại resort Six senses Côn Đảo. Đây là khu du lịch 5 sao đầu tiên trên địa bàn Côn Đảo. Khoảng 70% khách lưu trú ở đây là người nước ngoài đến du lịch, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên Côn Đảo. Ảnh: THU THẢO

Một là: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình cấp có thẩm quyền thành lập thành phố Côn Đảo và áp dụng cơ chế quản lý hành chính đặc thù đối với Côn Đảo, tạo đà cho sự phát triển Côn Đảo trở thành khu kinh tế du lịch – dịch vụ hiện đại, đặc sắc tầm cỡ quốc gia gắn với cảnh quan thiên nhiên và truyền thống đấu tranh cách mạng.

Hai là: Đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở phát huy khai thác tốt các loại hình du lịch cao cấp, áp dụng các chính sách ưu đãi về tài chính, thuế, giá thuê đất của nhà nước đối với các dự án đầu tư du lịch; đặc biệt ưu tiên các dự án du lịch sinh thái có quy mô lớn. Hợp tác, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các dự án nâng cao năng lực giao thông vận tải đường biển, đường hàng không.

Ba là: Đầu tư thêm kinh phí để quảng bá hình ảnh Côn Đảo để xúc tiến đầu tư; tổ chức nhiều diễn đàn đầu tư cấp quốc gia có sự tham gia của một số tập đoàn lớn đã thành công trong kinh doanh du lịch để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch Côn Đảo có trọng điểm, quy mô tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Bốn là: Xác định toàn Côn Đảo là một khu công viên sinh thái lớn tầm cỡ quốc gia để đồng bộ phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, thể thao, giải trí thành sản phẩm đặc thù mang thương hiệu du lịch Côn Đảo; khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh các loại hình du lịch mới lạ, hấp dẫn như: lặn biển, nhảy dù, đua thuyền… đáp ứng nhu cầu du lịch mạo hiểm của du khách.

Năm là: Tiếp tục tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường du lịch, an ninh du lịch, đảm bảo vệ sinh môi trường.

(Theo Huyện ủy, UBND huyện Côn Đảo)

 

Related posts