Ngày 14-5, tại Nha Trang, diễn ra Hội nghị thường niên Hiệp hội Các tổ chức tài trợ phát triển châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là ADFIAP) lần thứ 38, do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đăng cai tổ chức. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh; ông Lê Thanh Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; ông Pema Tshering, Chủ tịch Hiệp hội ADFIAP, ông Octavio Peralta, Tổng thư ký Hiệp hội ADFIAP và lãnh đạo cấp cao các tổ chức thành viên ADFIAP.

1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị

1

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị thường niên ADFIAP là hội nghị các lãnh đạo cấp cao của những tổ chức thành viên nhằm mục tiêu trao đổi kinh nghiệm quản lý, định hướng, cũng như tạo cơ hội cho các bên tìm hiểu khả năng hợp tác. Hội nghị năm nay có chủ đề “Các tổ chức tài trợ phát triển và cơ sở hạ tầng bền vững: khung chính sách, các hoạt động thực tiễn và thách thức”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại là một trong ba đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Việt Nam đã tăng cường hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng bền vững. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng với quy mô lớn đã và đang được Chính phủ Việt Nam triển khai một cách mạnh mẽ như: các dự án đường cao tốc; các dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không, cảng biển; các dự án đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

1

Ông Pema Tshering, Chủ tịch Hiệp hội ADFIAP trao tặng Kỷ niệm chương cho Phó Thủ tướng

Vũ Văn Ninh

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những nội dung: khung chính sách trong phát triển cơ sở hạ tầng; tài trợ cơ sở hạ tầng bền vững; hệ thống hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc gia thành viên.

Trong khuôn khổ hội nghị có tổ chức một số cuộc gặp song phương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức thành viên của ADFIAP để trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai. Tại hội nghị, ông Pema Tshering, Chủ tịch Hiệp hội ADFIAP đã trao tặng Kỷ niệm chương cho Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và ông Nguyễn Quang Dũng, Quyền Chủ tịch VDB.

1

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, ngày 13-5, trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra phiên họp Hội đồng lần thứ 81, phiên thuyết trình các vấn đề quan tâm, phiên họp Đại hội đồng chính thức lần thứ 21 và trao giải thưởng ADFIAP. Ngoài ra, hội nghị còn một số hoạt động khác tiếp tục trong ngày 15-5.

ADFIAP là một tổ chức phi chính phủ, thành lập từ năm 1976. Đến nay, tổ chức này có 131 thành viên tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. VDB là thành viên chính thức của ADFIAP từ năm 2007, là một tổ chức tài chính của chính phủ, được giao nhiệm vụ thực hiện các chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển nền kinh tế quốc dân.

 

Related posts